Tính Khí Của Gia Súc Với Các Đặc Tính Sản Xuất, Miễn Dịch
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và các nhà khoa học trường đại học đã phát hiện ra rằng, tính khí của gia súc ảnh hưởng đến cách thức xử lý của động vật, cách thức hoạt động và phản ứng với bệnh của chúng.
Nhóm nghiên cứu đã xem xét các giai đoạn gây ra căng thẳng như giai đoạn cai sữa, vận chuyển và tiêm phòng - những thời kỳ mà bò thịt phải trải qua. Các nhà nghiên cứu đã xem xét mối tương quan giữa căng thẳng và tính khí của gia súc về những khó khăn trong vận chuyển, miễn dịch và các đặc tính sản xuất.
Nghiên cứu được tiến hành bởi Jeff Carroll - nhà khoa học động vật và là trưởng nhóm nghiên cứu tại Đơn vị Nghiên cứu các vấn đề về chăn nuôi (LIRU) trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) ở Lubbock, Texas, cùng hợp tác với Rhonda Vann tại Trạm thử nghiệm trực thuộc trường Đại học Mississippi; Ron Randel – nhà sinh lý học động vật tại Trung tâm Nghiên cứu AgriLife Texas thuộc Đại học Texas A&M (TAMU) ở Overton; Tom Welsh – bác sĩ chuyên khoa nội tiết, TAMU và khoa Khoa học động vật của TAMU tại College Station.
24 - 36 con bê đã được sử dụng cho từng nghiên cứu, tùy thuộc vào thử nghiệm. Vận tốc vượt thoát - một hệ thống đo tốc độ của một con vật thoát ra khỏi một đường trượt và vượt qua một khoảng cách nhất định đã được sử dụng để chọn lọc về tính khí. Một hệ thống chuồng rào được sử dụng kết hợp với vận tốc vượt thoát để tính toán chỉ số tổng thể cho gia súc được lựa chọn là bình tĩnh nhất, thất thường nhất hay ở mức trung gian.
Khi được thử thách với một loại độc tố của vi khuẩn, gia súc cho thấy sự khác biệt đáng kể trong biểu hiện mắc bệnh, tùy thuộc vào tính khí của chúng. Các loài động vật có tính khí thất thường không cho thấy các biểu hiện cho phép phát hiện ra chúng bị bệnh, trong khi những con vật bình tĩnh ngay lập tức biểu hiện các dấu hiệu về thị giác và bị bệnh. Nghiên cứu tiết lộ rằng, gia súc có tính khí thất thường không có cùng một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ với vắc-xin như gia súc tính khí trung hòa hơn trong cùng một đàn.
Tuy nhiên, quá trình và điều kiện vận chuyển đã không cho thấy có tác động tiêu cực nào tới chất béo trong cơ hoặc chất lượng đều nhau của mỡ và thịt được gia súc bị vận chuyển sử dụng để có nguồn năng lượng nhanh. Mỡ - thịt đều nhau quyết định chất lượng thịt bò. Tỉ lệ mỡ - thịt đều nhau ở mức thấp làm giảm chất lượng thịt. Gia súc có tính khí thất thường có ít chất béo hơn cho thấy rằng tính khí tạo ra một sự khác biệt trong chất lượng thịt cuối cùng.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí nghiên cứu nông nghiệp số ra tháng 2/2013.
K.P. (Theo ARS)
Receive articles via Email!