Tại Sao Chỉ Số FCR Trong Chăn Nuôi Vẫn Còn Cao - P2 | Vetshop.VN


Sửa

Tại Sao Chỉ Số FCR Trong Chăn Nuôi Vẫn Còn Cao - P2

Đăng bởi: | ngày: 10.12.14 Bình luận cho bài viết! | In bài này
Chỉ số FCR trong chăn nuôi vẫn còn cao.
Chỉ số FCR trong chăn nuôi vẫn còn cao.
Liệu chúng ta có thể phấn đấu giảm chỉ số FCR trong chăn nuôi heo từ mức 2.7 xuống mức FCR=2? Câu trả lời là Có, nếu chúng ta xác định và giải quyết được các nguyên nhân làm cho heo nuôi thương mại hiện tại đạt đến đỉnh của tiềm năng di truyền của chúng.
Biên soạn: Channuoi.com.vn

3. Sức khỏe đường ruột (đặc biệt các vi khuẩn Salmonella , E. coli , Campylobacter , Clostridium)

Đường tiêu hóa, đặc biệt đoạn ruột non, chịu trách nhiệm cung ứng dinh dưỡng cho các nhu cầu duy trì và sản xuất của toàn bộ cơ thể. Vì thế, mọi bất lợi xảy ra trên đường tiêu hóa đều làm giảm hiệu quả chuyển đổi thức ăn. Nếu đường ruột của vật nuôi bị viêm nhiễm, nó không chỉ gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng, mà còn cả sức khỏe con người. Những tác nhân gây bệnh nguy hiểm cho động vật và gây thiệt hại cho con người do những rủi ro về an toàn thực phẩm có thể kể đến như Salmonella, E.coli, Campylobacter, Clostridium. Ngoài ra còn có nhiều vi sinh vật khác không ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng gây ra bệnh tật và mất mát cho ngành chăn nuôi.

Thử thách lớn nhất của ngành chăn nuôi khi việc sử dụng kháng sinh bị hạn chế chính là làm sao để giữ môi trường đường ruột của thú được mạnh khỏe nhất. Đường ruột, nhất là phần ruột già, chính là nơi tập trung nhiều vi sinh vật nhất trong một cơ thể sống, đó cũng là nơi xảy ra sự cạnh tranh khốc liệt giữa hai thế lực, một tốt (tập hợp các loại vi khuẩn có lợi) và một xấu (tập hợp các loại vi khuẩn có hại, thường gây tiêu chảy). Bên nào chiến thắng hay chiếm thế áp đảo sẽ quyết định sức khỏe của thú và quyết định luôn sự thành bại của công tác chăn nuôi.

Đã đến lúc chúng ta cần những nỗ lực quán triệt hơn đối với việc nghiên cứu và sử dụng các sản phẩm chuyên biệt tăng cường sức khỏe đường ruột. Ngành công nghiệp chăn nuôi cần phải xem xét việc kết hợp nhiều chất bổ sung thức ăn như axit hữu cơ, tinh dầu và chế phẩm sinh học để cải thiện sức khỏe đường ruột; cải thiện mật độ nuôi và cải thiện thiết kế chuồng trại theo hướng tăng khả năng thông thoáng; cùng với việc cung cấp các khóa đào tạo cơ bản và nâng cao cho nhân viên để họ có khả năng làm việc và đối phó tốt hơn với những thách thức mới trong công việc.

4. Điều kiện chuồng trại và các trang thiết bị hỗ trợ chăn nuôi

Thiết kế tòa nhà và chuồng nuôi có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia súc gia cầm, bởi vì chất lượng thiết kế sẽ quyết định hiệu quả về các khía cạnh:
  • Khả năng thông thoáng: bí hơi dễ dẫn đến bệnh đường hô hấp, khí độc tích tụ nhiều ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe của heo
  • Độ chiếu sáng: ánh sáng cần cho hoạt động và sinh lý của heo, nhất là đối với heo nái sinh sản
  • Độ khô ráo của chuồng trại: môi trường ẩm thấp dễ gây bệnh đường hô hấp và cả tiêu chảy nhất là trên heo con
  • Nhiệt độ cũng như độ ẩm của môi trường sống: Như bạn đã biết, nhiệt độ môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng ăn vào của vật nuôi. Nhiệt độ nóng hơn khoảng nhiệt độ tối ưu sẽ làm giảm khả năng ăn vào và ngược lại.
Như vậy, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và sự thông thoáng không tốt sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, lượng ăn vào, tỷ lệ chuyển hóa thức ăn và năng suất của heo. Hiện nay, nhiều nơi trên thế giới đã ứng dụng lưới siêu lọc để làm sạch không khí, ngăn ngừa sự xâm nhiễm của virus, vi trùng vào môi trường chuồng trại, cải thiện đáng kể tỷ lệ bệnh ngay cả với những vi sinh vật lây lan qua không khí như PRRS , FMD ... tuy chi phí cho trang thiết bị này còn khá cao.

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng những thiết kế chuồng trại tốt có thể giúp tăng chỉ số tăng trọng/ngày lên 3-7%, cải thiện chỉ số FCR đến 5-10%.

5. Quản lý và nhân sự

Ngày nay, ngành chăn nuôi ngày càng cạnh tranh và đòi hỏi trình độ cao, quy mô lớn. Tương tự như tất cả các ngành nghề khác trong xã hội, trình độ nhân lực là điều kiện tiên quyết và mang tính quyết định cho sự thành công trong chăn nuôi. Như từ đầu bài viết chúng tôi đã trình bày, để cải thiện một chỉ số FCR vốn đã khá tốt hiện tại (mức 2.7), cần phải có những sự chuẩn bị chu đáo, triệt để và trường kỳ đến những chi tiết nhỏ nhất.

Những khóa đào tạo thích hợp về kỹ thuật và quản lý giúp nhân viên có kỹ năng thành thạo và có kiến thức đủ để thực hiện những nguyên tắc đã đề ra về chăm sóc và về dịch tễ. Thông thường, con người sẽ thực hiện công việc tốt khi họ hiểu được tại sao phải làm như vậy, làm vì lợi ích gì; còn nếu chỉ vì bị ép buộc hay câu thúc thì công việc chỉ được thực hiện khi có sự giám sát trực tiếp. Ở những nước có khí hậu nhiệt đới nóng bức như Việt Nam, vấn đề năng suất chăn nuôi gắn liền với những chiến lược để cải thiện lượng ăn vào và tỷ lệ chuyển đổi thức ăn trong thời tiết oi bức.

Tối ưu hóa chất lượng không khí và nhiệt độ môi trường có tác động kinh tế quan trọng đến hiệu quả chăn nuôi heo. Cơ sở chăn nuôi không bao giờ được phép đánh giá thấp việc nhấn mạnh cho nhân viên phải lưu ý đến những chi tiết của vấn đề này. Các tác động của môi trường trong sản xuất thường ở dạng ẩn, khó phát hiện, nên thiệt hại tuy nhỏ ở từng ngày nhưng là rất lớn vì thường vấn đề chỉ được phát hiện sau một khoảng thời gian dài, khi mức độ ảnh hưởng đã lan tràn ra toàn trang trại.

Tóm lại, tuy hiệu quả chăn nuôi hiện nay đang được đánh giá là khá tốt, nhưng vẫn còn đó những tiềm năng di truyền của heo chưa được con người khai thác triệt để. Để phát huy tối đa tiềm năng di truyền đó, chúng ta cần nhìn lại, phân tích và rút kinh nghiệm về các khía cạnh quản lý dịch bệnh (sức khỏe đàn), chất lượng dinh dưỡng, sức khỏe đường ruột, thiết kế chuồng trại, đào tạo nhân lực và trình độ của quản lý cấp cao. Đây là những điều kiện tiên quyết cho sự thành công. Nếu tỷ lệ chuyển hóa thức ăn FCR=2 là mục tiêu của bạn thì bạn cũng phải tự hỏi bạn sẽ phải chi phí bao nhiêu để đạt được điều đó, trong mối tương quan với những điều kiện thuận lợi cũng như khó khăn hiện tại.

Tài liệu tham khảo
Aidan Connolly, 2013. The future of pig production by 2025 is 2:1 feed conversion. Pig International.




Đăng ký nhận bài viết qua Email!

In bài nàyIn bài này Tải xuống dạng PDFTải định dạng PDF


Bản tin mới nhất

Quy trình chăn nuôi

 
Trang chủ | Hướng dẫn | Thanh toán | Vận chuyển | Bảo hành | Đổi - Trả | Về đầu trang ↑
Bản quyền nội dung trên trang thuộc vềVetshop.VN® 2013
Để tôn trọng quyền tác giả, xin ghi rõ tên tác giả và nguồn bài viết khi phát hành lại thông tin trên trang này.
Bản tin chăn nuôi | Chăm sóc chó mèo | Chẩn đoán bệnh | Bệnh trên heo | Bệnh chó mèo | Bệnh gà | Bệnh trâu bò
Sản phẩm chăn nuôi | Thuốc thú y | Dụng cụ chăn nuôi | Thiết bị thú y | Tài liệu chăn nuôi thú y | Sản phẩm cho chó mèo
Quy trình chăn nuôi | Kỹ thuật thú y | Nuôi thú cưng | Thiết bị chuồng trại | Dụng cụ thú y | Kỹ thuật chăn nuôi | Sách chăn nuôi thú y